Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
VĂN HÓA - XÃ HỘI Bản in
 
Di tích lịch sử văn hóa Đền Tam Lang
Tin đăng ngày: 22/1/2016 - Xem: 670

Đền Tam Lang, xã Xuân Lộc được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2006 tại quyết định số 1973/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

         

Upload

Cổng vào đền

Theo lời kể của nhân dân địa phương kết hợp với tư liệu lịch sử và khảo sát thực địa cho biết rằng đền Tam Lang được xây dựng từ triều đại nhà Trần, khoảng niên hiệu Kiến Tân (1398-1400), do tín ngưỡng thờ thần của các bậc lão thần triều trần. Thờ thần Tam Lang (thần Rắn) - một trong những tín ngưỡng nguyên thủy của dân tộc ta, mà tín ngưỡng dân gian sơ khai thờ thần nước là bà Chúa Thủy, qua từng thời kỳ lịch sử, hình thức thờ được mở rộng mang tính tượng trưng như thờ rồng, rắn, hà bá...Tục thờ thần rắn khá phổ biến ở nước ta.

Upload

Đền tam Lang

          Thần tích Tam Lang ở ngôi đền này không có hoặc bị thất lạc không ai hay biết. Hơn nữa, để lý giải thờ thần rắn có nhiều phần tích khác nhau, nhưng theo "làng cổ Hà Tĩnh" (Thái Kim Đỉnh - XB năm 200) thì thần Tam Lang Long vương xuất phát từ truyền thuyết thời Hùng Vương. Chuyện kể rằng: Trên một chiếc thuyền ở ngã ba con sông Bạch Hạc (Vĩnh Phú), vợ chồng Trang Hoa (em Hùng Vương thứ 3) đã sinh ra ba chàng rồng, sau này ba chàng làm thủy thần và được gọi là Nhất Lang, Nhị Lang, Tam Lang; Tam Lang là chàng ba - con vua Hùng được sai làm thủy thần ở sông Bạch Hạc.

          Ngôi đền thiêng này đã nổi tiếng dưới triều đại nhà Lê, tương truyền, trong cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược nhà Minh của nghĩa quân Lê Lợi thế kỷ XV, trước khi đem quân lên mở cuộc tấn công ở Đỗ Gia (Hương Sơn) vào năm Giáp Thìn 1424, nghĩa quân của Lê Lợi đã về nghỉ chân chốn này. Đêm đó, bỗng nhiên voi biến mất, như một điềm xấu, nhiều lần xuất quân, quân ta đều bại trận. Ông bèn cho thắp hương tế lễ cầu khấn ở ngôi đền này, bỗng nhiên tìm lại được voi ở đồi trọc  gần đó và sự linh ứng của ngôi đền thiêng đã trợ giúp triều thắng trận liên tiếp.

          Thắng giặc trở về, vua cho đúc hai tượng voi chầu hai bên trước nghi môn và hai con ngựa chiến để thờ. Chính vì thế trong dân gian vẫn gọi ngôi đần này là đền Voi Ngựa:

"Ai về Mòi chợ mà coi

Trên đền dưới chợ hai voi phục chầu"

          Ngôi đền thiêng này đã được các triều đại phong kiến phong ban nhiều sắc đạo. Tuy nhiên, do những điều kiện khách quan và chủ quan đến nay một số sắc này bị rách nát, hư hỏng nhiều.

          Trước thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, khu vực đền rất trù mật, bốn bề cây cối rậm rạp với nhiều cây cổ thụ vài người ôm không xuể, lại có địa thế tiến thoái lưỡng nan nên đã được tổ chức  hội nghị chi bộ Đảng xứ Trung kỳ thời kỳ 1930-1931, do đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai chủ trì.

          Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, đền là địa điểm tập hợp khởi nghĩa, cờ đỏ búa liềm đã được đồng chí Đặng Văn Hưng treo trên cây mít cố Thuyên cạnh đền để nêu cao tinh thền cách mạng của nhân dân xã Xuân Lộc. Năm 1940-1945 địa điểm đền đã nhiều lần tổ chức hội nghị tổng bộ Đoài do đồng chí Phan Cận chủ trì, tập trung bàn bạc kế hoạch cướp chính quền trong cách mạng Tháng Tám.

          Đền còn là địa điểm tập hợp và huấn luyện đội dân quân du kích luyện bắn cung nõ, súng kíp, súng trường...phục vụ kháng chiến những năm 1946-1947.

          Trong kháng chiến chống Mỹ, khi Ngã Ba Đồng Lộc trở thành vị trí trọng điểm bắn phá ác liệt của kẻ thù, bởi chúng coi đây là yết hầu giao thông của đất Hà Tĩnh nối liền hậu phương lớn Miền Bắc với tiền tuyến lớn Miền Nam, thì khu vực đền và vùng phụ cận là nơi trú ngụ của các đơn vị  bộ đội pháo cao xạ, tên lửa, đạn dược, ra đa, lương thực, thực phẩm...cung cấp trực tiếp cho chiến trường.

                                                           Ngọc Bé

PHÒNG VĂN HÓA - THÔNG TIN

Tài liệu tham khảo từ hồ sơ di tích Đền Tam Lang

 

Văn hóa - Xã hội khác:

26/6/2018 - Trên 80 lượt các cụ cao tuổi ở Can Lộc được thăm khám sức khỏe
26/6/2018 - Đại hội lần thứ Nhất CĐCS Công ty TNHH Hùng Đồng (Can Lộc)
23/6/2018 - Can Lộc trao 200 suất học bổng Nguyễn Thị Cẩn đến với học sinh nghèo vượt khó
18/6/2018 - Tập huấn về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
13/6/2018 - TTYTDP Can Lộc tổ chức tập huấn chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng
6/6/2018 - Đề cử đăng ký Ký ức thế giới khu vực Châu Á/Thái Bình Dương năm 2017
6/6/2018 - HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ
6/6/2018 - Can Lộc tập huấn phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương Chợ Nghèn
4/6/2018 - Can Lộc họp triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019
4/6/2018 - Can Lộc hơn 99% trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống Vitamin A miễn phí
1/6/2018 - Đồng chí Bùi Thị Kiều Nhi, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy tặng quà Ngày Quốc tế thiếu nhi
1/6/2018 - Can Lộc tổ chức hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2018
1/6/2018 - Lãnh đạo huyện tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/5/2018 - Cơ quan chính quyền huyện tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/5/2018 - Hoàng Hoa sứ trình đồ được được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,350
Tất cả: 6,623,545
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com