Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
VĂN HÓA - XÃ HỘI Bản in
 
Sơ lược cuộc đời và sự nghiệp danh nhân Vủ Văn Tuyển.  
Tin đăng ngày: 29/1/2016 - Xem: 980

 Mộ và nhà thờ Vũ Văn Tuyển, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2011 tại quyết định số 2209/QĐ-UBND tỉnh của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Upload

 

Nhà thờ Vủ Văn Tuyển

         Trong cuốn gia phả họ Vũ xã Vượng lộc, phần viết về danh nhân Vũ Văn Tuyển ghi rõ: Tên khai sinh của Vũ Văn Tuyển là Vũ Viết Nghị, sinh ngày8 tháng 10 năm 1655 (Tân Dậu), làm quan hầu Tham nên về sau được nhân dân gọi với sự kính trọng là: Tham Nghị. Ông sinh trưởng trong một nhà nông nghèo, tại làng Thổ Phượng, huyện Thiên Lộc (nay là xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Lúc nhỏ, cha mẹ mất sớm, nhà chỉ có hai anh em trai, cuộc sống nghèo không nơi nương tựa, hai anh em côi cút nuôi nhau. Khi người anh là Vũ Viết Nghi (còn gọi là Hầu Bác) đến tuổi trưởng thành, thấy em Vũ Nghị thông minh, sớm hôm chăm lo đèn sách, người anh tảo tần lao động nuôi em ăn học cho thành danh. Khi đã đến tuổi huyền tục, có bao nhiêu thôn nữ trong làng muốn làm vợ, nhưng nhà nghèo quá, lại một mực giành tiền , của cho em ăn học, nên người anh không cưới vợ, ở vậy đến già rồi mất.

          Với trí tuệ thông minh sẵn có, đọc đâu biết đấy, cộng với ý chí vượt khó để vươn lên, nên năm 1674 mới 19 tuổi ông đã thi đỗ Sinh Đồ. Đến năm 1677 lúc 22 tuổi đi thi Hương lần thứ nhất đã đỗ Tam trường (tú tài). Sau khi thi đậu Tam trường, vì nhà nghèo, Vũ Văn Tuyển không có điếu kiện để theo học lên, ông xin ra làm huấn đạo (dạy học) ở phủ La Sơn thuộc xứ Nghệ An. Bắt đầu từ đây, ông bước vào con đường hoan lộ về công danh và sự nghiệp.

          Thời gian làm huấn đạo lo rèn dạy học trò, nhưng Vũ Văn Tuyển vẫn đèn sách, dùi mài kinh sử, tìm hiểu sâu kiến thức của các bậc tiên hiền, tiên thánh. Vì vậy ông là người hiểu biết rộng về văn chương, thơ phú, thông thạo về thi, thư, lịch, lễ. Đặc biệt là rất có tài nhâm, cầm, độn, toán, đọc đến đâu hiểu biết đến đó. Đến niên hiệu vua Vĩnh Hữu - triều Lê (1685), 30 tuổi, Vũ Văn Tuyển quyết định đi thi hội tại trường thi xứ Nghệ An và đậu cử nhân. Sau lần thi này ông được bổ  làm tri huyện Kiến Xương thuộc trấn Sơn Nam (nay là Thái Bình). Thời gian làm quan ở đây ông đã bình ổn được cuộc sống dân tình, mọi người đều có  đất trồng trọt, chăm lo sản xuất, các vùng nông thôn không còn cướp bóc, loạn lạc, cuộc sống nơi xóm làng trở lại thái bình. Vừa yên được vùng Kiến Xương, thời gian này ở vùng biên giới Lạng Sơn các tù trưởng người dân tộc ít người kết hợp với các tù trưởng bên kia biên giới nhà Thanh đem quân sang quấy phá cướp bóc. Với tài năng và uy tín, cộng với đức độ thanh liêm, triều đình nhà Lê - Trịnh một lần nữa chọn Vũ Văn Tuyển về làm quan tri phủ Kinh sơn xứ Lạng Sơn để ổn định dân sinh vùng dân tộc ít người ở biên giới. Chỉ trong một thời gian ngắn với tài thuyết phục các tù trưởng, mềm dẻo trong đối ngoại với các đám dân binh bên kia biên giới tràn sang. Từ đó các tù trưởng không gây nổi loạn, tranh giành cát cứ, bọn đạo tặc bên kia biên giới cũng không đem quân sang cướp bóc quấy phá. Người dân yên ổn làm ăn. Dẹp yên được vùng đất biên giới ở xứ Lạng Sơn triều đình lại điều ông về vùng đất Quỳnh Lưu - Nghệ An để dẹp loạn. Ông đã đứng ra tìm cách hòa hợp dàn xếp, có tình có lý, làm thõa mãn nguyện vọng các phe phái. Với cách làm đó ông đã bình yên được dân, các bang đạo cũng không nổi dậy quấy phá., quân tướng cũng không mất một người, uy tín cầm quân của ông trong đám quan trường càng lừng lẫy. Với công lao đó, vua Cảnh Hưng đã sắc phong cho ông là người có công đi dẹp giặc ở huyện Quỳnh Lưu và được thăng tước Đại nguyên soái - đại phu võ công, phong chức tri phủ lên chức quan Tham tri (bậc quan đại phu ở xứ Nghệ An lúc bấy giờ).

          Vũ Văn Tuyển là nhà ngoại giao có tài, ông được nhà Thanh tặng cho mỹ từ: "Bậc khôi thám tài năng", còn nhà vua thì tặng cho mỹ từ "Chí Minh Vương" (người có tài giúp vua). Đồng thời ông là người quan tâm đến học vấn và trân trọng nhân tài, ông còn làm nghề y dược, chữa bệnh cho nhân dân. Ông cũng là người cha, người ông mẫu mực. Cả gia đình ông là một gia đình khoa bảng, con cháu đều thông minh, học vấn cao, có tiếng thanh liêm trong quan trường, trung thành với vua tôi, đóng góp lớn cho đất nước lúc đương thời. Về sau các con, cháu của ông đều là danh nhân nổi tiếng như:

          Người con trai thứ nhất là Vũ Diệm, đậu Hoàng Giáp

          Người con trai thứ 2 là Vũ Hiển, đậu cử nhân, làm tri huyện Yên Khánh

          Người con thứ 3 là Vũ Quỳnh, đậu cử nhân, làm tri huyện Quỳnh Lưu

          Người con thứ 4 là Vũ Vỹ, đậu cử nhân

          Người con trai thứ 5 là Vũ Duy Dư, đậu cử nhân và làm huấn đạo đất Thăng Long và người cháu nội của ông là Vũ Duy Áng đậu cử nhân làm bảo hộ đất Cam - Pu - Chia.

          Về già sức yếu, Vũ Văn Tuyển mất ngày 11 tháng 1 năm 1734 tại quê nhà hưởng thọ 79 tuổi.

Ngọc Bé

PHÒNG VH&TT HUYỆN CAN LỘC

Tài liệu tham khảo từ hồ sơ di tích Vũ Văn Tuyển

 

 

 

Văn hóa - Xã hội khác:

26/6/2018 - Trên 80 lượt các cụ cao tuổi ở Can Lộc được thăm khám sức khỏe
26/6/2018 - Đại hội lần thứ Nhất CĐCS Công ty TNHH Hùng Đồng (Can Lộc)
23/6/2018 - Can Lộc trao 200 suất học bổng Nguyễn Thị Cẩn đến với học sinh nghèo vượt khó
18/6/2018 - Tập huấn về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
13/6/2018 - TTYTDP Can Lộc tổ chức tập huấn chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng
6/6/2018 - Đề cử đăng ký Ký ức thế giới khu vực Châu Á/Thái Bình Dương năm 2017
6/6/2018 - HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ
6/6/2018 - Can Lộc tập huấn phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương Chợ Nghèn
4/6/2018 - Can Lộc họp triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019
4/6/2018 - Can Lộc hơn 99% trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống Vitamin A miễn phí
1/6/2018 - Đồng chí Bùi Thị Kiều Nhi, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy tặng quà Ngày Quốc tế thiếu nhi
1/6/2018 - Can Lộc tổ chức hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2018
1/6/2018 - Lãnh đạo huyện tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/5/2018 - Cơ quan chính quyền huyện tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/5/2018 - Hoàng Hoa sứ trình đồ được được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,354
Tất cả: 6,623,549
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com