Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH Bản in
 
Đánh giá công chức để nâng cao trách nhiệm; gắn "công bộc" phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp
Tin đăng ngày: 13/8/2016 - Xem: 711

              Hồ  Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, cán bộ là “Công bộc của nhân dân”. Trong  nhiệm kỳ mới Chính phủ và Thủ tướng chính phủ đang quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo, chính phủ vì dân, vì doanh nghiệp. Đánh giá cán bộ công chức là một trong những nội dung được quy định trong Luật Công chức. Tuy nhiên, thời gian qua chúng ta làm còn chung chung, ngại va chạm, né tránh nên thường đánh giá theo cảm tính.  Kết quả là hòa cả làng, cả năm cán bộ công chức đều “hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có đến hơn 70% được khen thưởng ...

Upload

Bộ phận Giao dịch một cửa Bảo hiểm xã hội huyện Can Lộc hướng dẫn thủ tục cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Upload

Công chức ngành Y với trách nhiệm "Lương y như từ mẫu"

          Việc đánh giá cán bộ công chức là việc làm khó, đòi hỏi phải đồng bộ, làm khách quan và cốt lõi là xây dựng được cơ chế đánh giá và tiêu chí đánh giá. Từ trước tới nay, chúng ta chủ yếu xây dựng cơ chế đánh giá thường theo cách thức từ trên xuống và tự mình đánh giá, thiếu một kênh hết sức quan trọng đó là người dân và doanh nghiệp (đối tượng được phục vụ) tham gia đánh giá. Một kênh có tính khách quan, phản biện và dân chủ là cấp dưới đánh giá hiệu quả lãnh đạo, quản lý của cấp trên. Phương thức lâu nay chúng ta chủ yếu là thông qua hội nghị góp ý rồi đánh giá bằng cảm tính của người lãnh đạo, việc bỏ phiếu kín áp dụng còn hình thức, thiếu thực chất và chung chung nên hiệu quả đánh giá công chức hết sức hạn chế.

          Để đảm bảo tính hiệu quả trong việc đánh giá cán bộ công chức, các cơ quan, đơn vị cần xây dựng Quy chế đánh giá, sử dụng phương pháp đánh giá bằng phiếu. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Luật Công chức và đặc điểm công việc của cơ quan, đơn vị để xây dựng Quy chế đánh giá, phiếu đánh giá cho phù hợp đặc điểm tình hình và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Điều quan trọng là xây dựng phương án đánh giá. Đối với cán bộ công chức lãnh đạo, đứng đầu ngành cần phải lấy ý kiến đánh giá thông qua nhiều kênh như người dân, doanh nghiệp; từ trên xuống, từ dưới lên, đánh giá chéo; việc xây dựng phiếu đánh giá phải cụ thể và chi tiết, lượng hóa bằng thang điểm cho mỗi tiêu chuẩn và từng tiêu chí, có như vậy việc đánh giá mới đảm bảo được thực chất hiệu quả công việc của từng cá nhân lãnh đạo. Nhất thiết phải thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín và phải được giao cho một cơ quan độc lập kiểm tra việc bỏ phiếu đánh giá. Đây là cách làm dân chủ, tránh được ý kiến chủ quan của cá nhân (cảm tình, hay mặc cảm trong đánh giá của lãnh đạo). Cần xây dựng cơ chế đánh giá đối với tập thể cơ quan, đơn vị. Việc hoàn thành công việc của cơ quan đơn vị đó là thước đo năng lực người đứng đầu cơ quan, đơn vị và là chỉ số đánh giá việc thực hiện nhiệm của cơ quan, đơn vị đó. Việc đánh giá tập thể phải dựa trên hoàn thành nhiệm vụ được giao, người dân, doanh nghiệp hay các cơ quan đơn vị trong quá trình phối hợp thực hiện. Thời gian đánh giá nên lồng ghép vào dịp sơ kết, tổng kết. Đối với các cơ quan chuyên môn, cần xây dựng thời gian phù hợp để gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao.

          Cần phải xây dựng riêng một cơ chế để người dân và doanh nghiệp đánh giá. Tùy theo từng công việc trực tiếp hay gián tiếp, đánh giá vai trò của tập thể cơ quan đơn vị và đặc biệt là tính trách nhiệm và hiệu quả lãnh đạo điều hành của người đứng đầu cơ quan đơn vị đó. Kênh đánh giá phải thuận tiện, gắn sự phục vụ, sự hài lòng của người dân, của doanh nghiệp.

          Việc đánh giá năng lực, trách nhiệm, thái độ phục vụ và hiệu quả công việc được giao là một trong những căn cứ quan trọng để làm công tác thi đua khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển và đặc biệt phục vụ cho thực hiện chủ trương tinh giảm biên chế theo tinh thần Kết luận 05 –KL/TU, ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Tin tưởng rằng, nếu chúng ta làm tốt việc đánh giá cán bộ công chức theo phương pháp trên, cùng với thực hiện thi tuyển công chức lãnh đạo quản lý sẽ là động lực, là bước chuyển đối với cán bộ công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

                   Bùi Huy Cường

 

Cải cách hành chính khác:

17/1/2018 - Dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 Hà Tĩnh
24/3/2017 - Kiểm tra Cải cách hành chính một số địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện.
17/2/2017 - Thông báo của UBND huyên Can Lộc về kết quả thi tuyển viên chức kế toán và y tế cơ sở
15/12/2016 - Hướng dẫn khai thác dịch vụ hành chính công trực tuyến
8/11/2016 - Đánh giá hoạt động truyền thanh cơ sở tháng 10/2016
18/8/2016 - Cảnh giác với đối tượng lợi dụng thi tuyển công chức để lừa đảo
13/8/2016 - Đánh giá công chức để nâng cao trách nhiệm; gắn "công bộc" phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp
11/8/2016 - Can Lộc tuyển dụng 10 công chức
1/8/2016 - Hướng dẫn nộp hồ sơ Trực tuyến qua cổng thông tin điện tử
27/7/2016 - Can Lộc sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016
13/7/2016 - UBND huyện công khai đường dây nóng cải cách hành chính
13/7/2016 - Vai trò, ý nghĩa của chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin
26/5/2016 - Bước chuyển trong cải cách hành chính ở Can Lộc
26/5/2016 - Hướng dẫn nộp hồ sơ trục tuyến
26/5/2016 - GIỚI THIỆU DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 2,569
Tất cả: 6,698,211
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com