Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
CHÍNH TRỊ Bản in
 
Khi linh mục đồng hành xây dựng nông thôn mới
Tin đăng ngày: 18/1/2017 - Xem: 691

Khi về xã Vượng Lộc để tìm hiểu về phong trào xây dựng NTM, chúng tôi được nghe hai lãnh đạo địa phương cùng khẳng định: Nếu không có Linh mục Quản xứ Nguyễn Tiến Dũng thì chưa chắc xã Vượng Lộc có thể về đích nông thôn mới được. Và quả thật, vị linh mục này chính là hạt nhân kết đoàn, tạo nên sức mạnh cho Vượng Lộc vươn lên trong công cuộc xây dựng NTM.

Upload

Linh mục Quản xứ Nguyễn Tiến Dũng (giữa) cùng đoàn kiểm tra của tỉnh, của huyện đi tham quan thôn Cự Lâm

Vượng Lộc là xã thuần nông, địa hình sâu trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề từ lũ lụt, địa bàn lại rộng, dân số đông với trên 8.500 người, trong đó 20% đồng bào theo đạo Thiên Chúa, có 2 nhà thờ. Ngay từ khi bước vào xây dựng NTM, chính quyền xã xác định, đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương - giáo là nhiệm vụ hàng đầu, quyết định việc thực hiện thành công các mục tiêu, nhất là trong xây dựng NTM.

Upload

Mô hình vườn mẫu - điển hình của Vượng Lộc trong xây dựng NTM

Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc Nguyễn Văn Quế cho hay: Cái hay và cái được lớn nhất ở Vượng Lộc là sự đoàn kết lương - giáo, điều đó thể hiện rõ nét ở thôn Cự Lâm và Đoài Duyệt - nơi có đông đồng bào giáo dân. Hai thôn này luôn đi đầu trong các phong trào, từ hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa đến vệ sinh môi trường, chỉnh trang vườn hộ… Tất cả các công trình đều được cộng đồng dân cư tự làm, tự kiểm tra, giám sát nên hiệu quả các công trình rất cao lại tiết kiệm. Những thành quả này nhờ công rất lớn vào vai trò vận động, đồng hành của Linh mục Quản xứ Nguyễn Tiến Dũng.

Quá trình xây dựng NTM, những việc làm nổi bật của Cự Lâm và Đoài Duyệt phải kể đến như xây dựng nghĩa trang mới với diện tích 15.000 m2, tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng; xây mương thoát nước thải bao quanh khu dân cư dài gần 2 km, với tổng kinh phí gần 690 triệu đồng, làm nhà máy xử lý nước sạch cho cộng đồng dân cư trị giá hơn 1,5 tỷ đồng… Tất cả kinh phí để thực hiện các công trình này đều được Linh mục Quản xứ vận động bà con giáo dân tại địa phận lẫn huy động nguồn lực từ con em xa quê. Mỗi khi cần đến nhân công để thi công công trình công cộng thì hàng nghìn giáo dân đều tham gia tích cực.

Hiện nay, Linh mục Quản xứ đang vận động và cùng với bà con nhân dân di dời hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang cũ vào nghĩa trang mới, mở rộng tuyến đường huyết mạch vành đai thôn Cự Lâm, đang triển khai đổ đất mở rộng và nâng cấp trục đường chính của thôn, xây mương thoát nước thải theo dọc trục đường bao…

          Phát biểu trong hội nghị tổng kết phong trào xây dựng NTM của tỉnh Hà Tĩnh năm 2016, Linh mục Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: “Quả thật, mọi người trong khối dân cư trên địa bàn xã Vượng Lộc đang trở thành một gia đình - “một gia đình chung” - nơi đó mọi thành viên yêu thương đùm bọc lẫn nhau, trên tinh thần tôn trọng những nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhau với phương châm: “Niềm vui chia sẻ, niềm vui lớn - nỗi buồn chia sẻ, nỗi buồn vơi”. Tôi cũng thường xuyên rao giảng và làm gương cho bà con điểm nổi bật tạo nên sự thành công trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, chính là mỗi người nhận thức rõ mối liên kết “máu mủ của giống nòi”. Do đó, mỗi người dù là ai, thuộc tín ngưỡng nào, cấp bậc nào, nhưng đều là con Lạc cháu Hồng, thì phải có bổn phận xây dựng đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước”.

Quá trình xây dựng NTM ở Vượng Lộc luôn có sự hiện diện của Linh mục Quản xứ, ông đã không ngại khó khăn, dành nhiều thời gian đồng hành với toàn dân trong các dịp lao động công ích để cùng đổ mồ hôi, cùng chân lấm tay bùn, hầu chia sẻ nhọc nhằn, vất vả với bà con nhân dân. Bên cạnh đó, Linh mục Quản xứ luôn thể hiện tình nghĩa thiết tha với lãnh đạo địa phương. Để cùng trách nhiệm cộng tác và phát huy hết khả năng, tâm huyết nhằm tìm ra hướng đi tốt nhất mang lại lợi ích cho nhân dân. Nhìn vào tấm gương đó, bà con nhân dân lương - giáo tự thân gắn bó và đoàn kết yêu thương nhau hơn. Đây cũng là giúp bà con nhân dân hiểu biết, nắm bắt và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà Nước,tích cực tham gia xây dựng NTM.

Trao đổi với chúng tôi, Linh mục Nguyễn Tiến Dũng nói: “Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở đây là lương - giáo đồng lòng, đồng sức qua sự vận động của cha xứ, đó là điểm mạnh ít nơi có được. Giáo dân ở đây có khoảng 1.600 người nhưng có những ngày huy động được khoảng 2.000 người cả lương và giáo tham gia lao động làm nghĩa trang, làm đường. Tiền đóng góp là một phần nhưng nhân công cũng rất quan trọng, họ ý thức được tốt thì mới tham gia đông như thế. Điểm nhấn ở đây là lương - giáo không hề tách biệt mà đoàn kết một lòng. Hai nữa là giữa nhà thờ và chính quyền địa phương không có ranh giới mà rất hài hòa, cả hai cùng làm, cùng ra sức xây dựng NTM”.

Thực tế, năm 2011, khi rà soát, đánh giá việc thực hiện xây dựng NTM, xã Vượng Lộc mới đạt 1 tiêu chí là an ninh trật tự. 5 năm sau, xã đã đạt 19 tiêu chí. Nhưng điều quan trọng nhất là bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần đều được nâng lên. Trong đó có vai trò không nhỏ của vị Linh mục vì dân Nguyễn Tiến Dũng.

Xã Vượng Lộc hôm nay đã khoác lên mình một gam màu hoàn toàn khác, gam màu của sự đủ đầy, sung túc, bình yên, sạch đẹp. Những con đường rộng rãi, khang trang thay thế cho sự lầy lội, sụt lún cách đây 5 năm. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, những khu vườn sum suê trĩu quả, xanh mướt rau củ mọc đầy trong các khu dân cư. Có thể nói cuộc sống của người dân Vượng Lộc đã bước sang một trang mới.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Quế cho biết: Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của Vượng Lộc đạt gần 29 triệu đồng/người/năm. Hệ thống cơ sở hạ tầng được kiện toàn, đảm bảo cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đến nay xã đã có nhiều mô hình chăn nuôi gia trại và mô hình tổng hợp với 4 mô hình lớn, 6 mô hình vừa, 25 mô hình nhỏ. Ngoài ra còn có nhiều mô hình nuôi vịt, bò, lợn đưa lại doanh thu hàng năm tương đối lớn giúp người dân cải thiện đời sống. Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông trần Xuân Chính, Trần Xuân Bính (thôn Đoài Duyệt) với quy mô 500 con lợn, 500 con gà, 0,3 ha nuôi trồng thủy sản…doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

Nói về phong trào xây dựng NTM ở xã Vượng Lộc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Can Lộc Đặng Trần Phong nhấn mạnh: Điểm nổi bật nhất của Vượng Lộc là tình đoàn kết lương giáo được thắt chặt, qua đó huy động được nội lực mạnh. Mặt khác, đời sống của người dân ở đây được nâng cao là nhờ làm tốt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu (tiêu chí riêng của Hà Tĩnh), trong đó vườn mẫu đóng vai trò then chốt.

Hạnh Nguyên - Võ Đạt

 

Chính trị khác:

2/7/2018 - Đảng bộ thị trấn nghèn sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018
28/6/2018 - Người có gần 30 năm gắn bó với ngành Kiểm tra Đảng
20/6/2018 - Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng tiếp xúc cử tri tại xã Thượng Lộc
19/6/2018 - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đặng Trần Phong dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Kim Lộc
13/6/2018 - Thông tin liên quan đến Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng...
13/6/2018 - Can Lộc đánh giá tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2018
8/6/2018 - Can Lộc bế giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I/2018
7/6/2018 - Ban thường vụ Huyện ủy đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch KT - XH 6 tháng đầu năm và bàn một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
4/6/2018 - Can Lộc bế giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị khóa XII năm 2018
4/6/2018 - Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Kim Lộc về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng NTM 5 tháng đầu năm
30/5/2018 - Can Lộc thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 7 khóa XII cho đội ngũ Báo cáo viên cấp ủy
28/5/2018 - Can Lộc tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng
25/5/2018 - Thường trực Huyện ủy gặp mặt cán bộ, công chức nghỉ chế độ
22/5/2018 - Ban thường vụ Huyện ủy làm việc với Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội
16/5/2018 - Can Lộc khai giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 2,625
Tất cả: 6,698,267
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com