Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH Bản in
 
Toàn dân phòng chống,mua bán người
Tin đăng ngày: 16/2/2017 - Xem: 577

Theo thống kê của cơ quan chức năng, ở nước ta, tội phạm mua bán người xảy ra trên khắp 63 tỉnh, thành phố, không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán nam giới, bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng. Trung bình mỗi năm, cả nước phát hiện khoảng 500 vụ phạm tội mua bán người, hơn 700 đối tượng liên quan, với trên 1.000 nạn nhân. Tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt.

Hiện nay 6 tỉnh biên giới phía Bắc, có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, có điều kiện thuận lợi thúc đẩy thông thương, giao lưu hàng hóa, mua bán, trao đổi, nhưng cũng là môi trường cho các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Những năm gần đây, nhiều vụ bắt cóc trẻ em, lừa đảo phụ nữ mang sang bên kia biên giới để bán xảy ra trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc đã khiến dư luận xã hội bàng hoàng, bức xúc, trật tự xã hội và an ninh biên giới trở nên vô cùng phức tạp. Qua điều tra, phá án của các cơ quan chức năng cho thấy, thực trạng mua bán phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh, thành trong cả nước diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng mua bán người hình thành đường dây xuyên quốc gia, cấu kết giữa nhóm người trong nội địa và ngoài biên giới để tổ chức buôn bán nên hoạt động ngày càng tinh vi…

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng như Công an, BĐBP đã vạch ra nhiều kế hoạch nghiệp vụ, xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, phá nhiều vụ án mua bán người nghiêm trọng. Một số đường dây buôn người bị chặt đứt, các băng nhóm tội phạm bị triệt phá. Mặt khác, các lực lượng chức năng cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc… tổ chức tuyên truyền tới tận các trường học và cụm dân cư về phương thức, thủ đoạn của bọn buôn người để mọi người hiểu rõ, nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm. Tuy nhiên, những vụ buôn bán người vẫn diễn ra ở khắp nơi trong nước, đặc biệt là ở vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trình độ dân trí còn hạn chế.

Thực hiện Chương trình 130/CP của Chính phủ về phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, trong những năm qua, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình tội phạm mua bán người, nhất là phụ nữ, trẻ em còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bọn tội phạm thường dùng các thủ đoạn lợi dụng những người phụ nữ kém hiểu biết, hoàn cảnh kinh tế khó khăn để dụ dỗ, lôi kéo sang bên kia biên giới đi làm thuê với thu nhập cao, lấy chồng giàu có để có cuộc sống ổn định. Chúng còn giả vờ quan hệ yêu đương, mua sắm cho nạn nhân những đồ dùng cá nhân để lấy lòng rồi lừa bán qua biên giới. Một số đối tượng trong nước đã cấu kết với các đối tượng nước ngoài mật phục ở những khu vực gần biên, lợi dụng chị em đi chợ, thăm thân, buôn bán, tổ chức bắt cóc rồi đem vào sâu trong nội địa để bán. Mặt khác, do lợi nhuận kếch xù từ việc mua bán người đã biến nhiều người trở thành "ác thú" với chính người thân của mình. Nhiều nạn nhân trở thành tội phạm buôn người khi trở về nước tổ chức các đường dây mua bán người qua biên giới, khiến các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Trước tình hình đó, yêu cầu bà con nhân dân nâng cao cảnh giác và đề phòng để bảo vệ mình, bảo vệ người thân trong gia đình cùng chung  sức phòng chống tội phạm mua bán người.

Hà Thơm ( tổng hợp)

 

Chỉ đạo điều hành khác:

6/7/2018 - Góp ý cổng thông tin điện tử của huyện
17/5/2018 - V/v triển khai phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc
2/5/2018 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 5 NĂM 2018
30/3/2018 - Lịch công tác tháng 4
1/3/2018 - Chính sách mới có hiệu lực trong tháng 3-2018
1/3/2018 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 3 NĂM 2018
28/2/2018 - Thông báo kết quả kỳ họp thứ XI của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy
1/2/2018 - 8 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2018
30/1/2018 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 02 NĂM 2018
1/11/2017 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 11 NĂM 2017
1/9/2017 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 9 NĂM 2017
3/8/2017 - LỊCH CÔNG TÁC THÁNG 8
6/7/2017 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 7 NĂM 2017
1/6/2017 - Lịch công tác tháng 6
3/5/2017 - CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 5 NĂM 2017
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,366
Tất cả: 6,623,561
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com