Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
VĂN HÓA - XÃ HỘI Bản in
 
Giải pháp tuyên truyền và nâng cao ý thức cho ĐVTN trong tìm hiểu, bảo tồn các di sản truyền thống của quê hương, đất nước.
Tin đăng ngày: 27/6/2017 - Xem: 460

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, đặc biệt là hội nhập trên lĩnh vực văn hóa, thanh niên Hà Tĩnh nói chung và Can Lộc nói riêng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản của quê hương, đất nước.

Upload

Can Lộc là miền quê giàu truyền thống cách mạng, khoa bảng và yêu nước, nơi không chỉ có những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng như Ngã ba Đồng Lộc, Ngã ba Nghèn, Bến đò Thượng Trụ, Làng K130... mà còn là mảnh đất sinh ra nhiều danh nhân, chí sĩ, anh hùng hào kiệt, là cái nôi của những điệu Ví Phường vải, Mộc bản trường học Phúc Giang nổi tiếng. Thanh niên Can Lộc với vị trí là thế hệ kế thừa, phát huy đã luôn tích cực trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị di sản, bản sắc văn hóa dân tộc; là lực lượng đông đảo và hoạt động trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, ĐVTN Can Lộc luôn nhận thức rõ di sản văn hóa dân tộc không chỉ được coi là tài sản có giá trị giáo dục truyền thống, nhân cách cho thế hệ trẻ mà còn là nguồn lực tinh thần to lớn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã có những phương pháp, hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực, linh hoạt và phù hợp, bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực, tạo nên một nét đặc thù riêng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận đoàn viên, thanh niên có xu hướng “quay lưng” với truyền thống, lựa chọn những trào lưu, xu hướng sống chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục cùng với những ảnh hưởng tác động trái chiều của công nghệ hiện đại, trong khi các hoạt động giáo dục truyền thống không phù hợp đã trở thành “rào cản” đối với thanh niên trong tiếp nhận các giá trị truyền thống. Đất nước ngày càng phát triển, xu thế hội nhập quốc tế bên cạnh nhiều thuận lợi đang đặt ra nhiều thách thức với việc bảo tồn các giá trị truyền thống. Sự xâm nhập mạnh mẽ của công nghệ hiện đại và mạng xã hội trong giới trẻ đã làm tăng khả năng tiếp cận của ĐVTN với các sản phẩm phi văn hóa, các phương tiện truyền thông sẽ tác động trực tiếp, liên tục với cường độ cao đến lối sống, nếp sống của thanh niên, tạo sức ép, gây nhiều khó khăn, phức tạp cho việc bảo vệ phát huy văn hóa dân tộc trong giới trẻ.

Do vậy, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức cho ĐVTN trong tìm hiểu, bảo tồn các di sản truyền thống của quê hương, đất nước, để truyền thống văn hóa quê hương thực sự trở thành động lực, chỗ dựa vững chắc cho sự phát triển của quê hương, thời gian tới các cấp bộ Đoàn cần tập trung vào một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chỉ thị 42 CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, và các đề án thực hiện bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tâm lí lứa tuổi.

Thứ hai, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin, mạng internet, đặc biệt là mạng xã hội để giới thiệu, nâng cao hiểu biết và giáo dục truyền thống cho ĐVTN. Qua thực tiễn hoạt động tại một số tổ chức Đoàn khối trường học thời gian qua cho thấy, việc ứng dụng CNTT và mạng xã hội có tác dụng rất lớn trong việc để các di sản, di tích lịch sử, văn hóa tiếp cận dễ dàng với ĐVTN, kích thích hứng thú và tình yêu của giới trẻ với các giá trị truyền thống. Nói cách khác, đây chính là một biện pháp hữu ích trong việc “dùng mạng xã hội để trị mạng xã hội” - tức là phát huy những ưu điểm của mạng xã hội để “khắc chế” những mặt trái của mạng xã hội. Thông qua cuộc thi thiết kế video clip “Tuổi trẻ với truyền thống quê hương” giới thiệu về các khu di tích, lịch sử, văn hóa cuả quê hương Can Lộc và tổ chức bình chọn trên Facebook. Cuộc thi đã được hưởng ứng tích cực của đông đảo ĐVTN và mang lại nhiều lợi ích trong công tác giáo dục.

Thứ ba, đa dạng hóa các hình thức giáo dục truyền thống, trong đó chú trọng hình thức sân khấu hóa. Thực tế cho thấy, một trong các nguyên nhân khiến công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho giới trẻ chưa hiệu quả là do một số hình thức tuyên truyền của các tổ chức Đoàn còn kém hấp dẫn, sinh động. Do đặc điểm tâm lý lứa tuổi, nên việc lồng ghép giáo dục truyền thống vào các hoạt động sân khấu hóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ sẽ có sức lôi cuốn hơn. Vừa qua,  Đoàn trường THPT Can Lộc đã tổ chức thành công một số hoạt động như: Diễn đàn “Nguyễn Du với Truyện Kiều”, Diễn đàn “Tự hào biển đảo Việt Nam”, Diễn đàn “Thanh niên với bản sắc văn hóa dân tộc”, Diễn đàn “Văn hóa dân gian - Cội nguồn dân tộc”, Diễn đàn “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, Hội thi “Tiếng hát Dân ca, Ví dặm”... là minh chứng cho điều này.

Thứ tư, phát triển mạnh mẽ các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm theo sở thích. Một trong nét mới của Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Can Lộc trong thời gian qua là sự hình thành và phát triển mạnh mẽ của các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm theo sở thích. Trong đó nổi bật là các Câu lạc bộ Ví phường vải tại Đoàn các xã Trường Lộc, Tùng Lộc. Ở khối trường học, loại hình các CLB, Đội, Nhóm gắn liền với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo được Đoàn các trường rất chú trọng phát triển. Tại trường THPT Can Lộc, thời gian qua ghi nhận sự hình thành và phát triển của CLB Sáo trúc, CLB Ví phường vải, đặc biệt là CLB Di sản. Đây là CLB được hình thành gắn liền với xu hướng tìm hiểu các di sản, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn, với 3 hoạt động ngoại khóa quy mô cấp trường, 3 buổi sinh hoạt chuyên đề về văn hóa Trường Lưu, có thể nói: bằng các hoạt động phù hợp với tâm lí của lứa tuổi như: Thi thiết kế video “Tuổi trẻ với truyền thống quê hương”, Cuộc thi “Em là hướng dẫn viên du lịch”, các hoạt động sinh hoạt chuyên đề như “Mộc bản Trường học Phúc Giang”, “Văn hóa Trường Lưu”, “Văn hóa Trường Lưu”, ... đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử địa phương.

Thứ năm, tăng cường tổ chức các hoạt động Về nguồn, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn liền với các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bản như: duy trì các hoạt động chăm sóc, dâng hương và nghe giới thiệu về các khu di tích lịch sử, văn hóa truyền thống; hành trình về với các địa chỉ đỏ, ...

Đảng ta xác định công tác thanh niên là công tác chiến lược có ý nghĩa sống còn của dân tộc. Tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức cho ĐVTN trong tìm hiểu, bảo tồn các di sản truyền thống của quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay là một trong những yêu cầu quan trọng trong công tác giáo dục thanh niên của Đoàn. Ngoài vai trò nòng cốt của Tổ chức Đoàn, cần có sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của cả hệ thống chính trị để đảm bảo xây dựng một lớp thanh niên “vừa hồng”, “vừa chuyên”, đủ sức gánh vác những nhiệm vụ lớn lao của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xứng đáng với truyền thống tự hào của cha anh.

Cùng với Ví Phường vải Trường Lưu, quê hương Can Lộc hôm nay tiếp tục chào đón thêm một Di sản ký ức thế giới – Mộc bản trường học Phúc Giang. Các thế hệ đi trước bằng sự nỗ lực không mệt mỏi trong lao động, sáng tạo đã vun đắp cho quê hương những di sản có giá trị, tạo nên bề dày văn hóa cho quê hương Thiên Lộc xưa – Can Lộc  nay. Thế hệ hôm nay và lớp lớp thế hệ mai sau phải có trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những truyền thống cha ông để lại.

Trần Đình Dương – Bí thư Đoàn trường THPT Can Lộc

 

Văn hóa - Xã hội khác:

26/6/2018 - Trên 80 lượt các cụ cao tuổi ở Can Lộc được thăm khám sức khỏe
26/6/2018 - Đại hội lần thứ Nhất CĐCS Công ty TNHH Hùng Đồng (Can Lộc)
23/6/2018 - Can Lộc trao 200 suất học bổng Nguyễn Thị Cẩn đến với học sinh nghèo vượt khó
18/6/2018 - Tập huấn về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
13/6/2018 - TTYTDP Can Lộc tổ chức tập huấn chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng
6/6/2018 - Đề cử đăng ký Ký ức thế giới khu vực Châu Á/Thái Bình Dương năm 2017
6/6/2018 - HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ
6/6/2018 - Can Lộc tập huấn phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương Chợ Nghèn
4/6/2018 - Can Lộc họp triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019
4/6/2018 - Can Lộc hơn 99% trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống Vitamin A miễn phí
1/6/2018 - Đồng chí Bùi Thị Kiều Nhi, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy tặng quà Ngày Quốc tế thiếu nhi
1/6/2018 - Can Lộc tổ chức hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2018
1/6/2018 - Lãnh đạo huyện tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/5/2018 - Cơ quan chính quyền huyện tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/5/2018 - Hoàng Hoa sứ trình đồ được được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,019
Tất cả: 6,684,380
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com