Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
VĂN HÓA - XÃ HỘI Bản in
 
Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên quê hương Can Lộc anh hùng
Tin đăng ngày: 26/7/2017 - Xem: 265

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Can Lộc đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện chính sách đối với những người có công với nước.

Upload

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện

Upload

Được ví như khúc ruột miền Trung, trải qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Can Lộc vừa là căn cứ địa vững chắc, vừa là tiền tuyến lớn của miền Bắc, là hậu phương của miền Nam, là điểm có quá nhiều những tuyến giao thông huyết mạch đi qua phục vụ công tác chuyển quân, vũ khí, lương thực...chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt.  Từ mảnh đất này, hàng ngàn người con ưu tú của quê hương Can Lộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình, cho đất nước “nở hoa hoà bình, kết trái tự do”. Họ đã ngã xuống trên khắp các chiến trường hoặc khi trở về mang trên mình những vết thương theo suốt cả cuộc đời.

Bước ra từ khói lửa chiến tranh, Can Lộc nổi lên như một điểm sáng về ý chí kiên cường, tinh thần đấu tranh cách mạng bất khuất với một Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, nơi 10 nữ TNXP đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ; Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ Cầu Nhe - nơi 53 chiến sỹ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Yên Tử, Quân Khu 3 đã hy sinh trên đường hành quân vào chiến trường miền Nam làm nhiệm vụ; hay Ngã ba Nghèn quật khởi, với tinh thần Xô Viết - Nghệ Tĩnh những năm ba mươi của thế kỷ XX… Ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Can Lộc trong các cuộc kháng chiến và trong công cuộc xây dựng đất nước, 100% số xã, thị trấn và huyện Can Lộc được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; có 179 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Nhà nước truy tặng, phong tặng (hiện 3 mẹ còn sống); có 2.346 liệt sỹ, 597 người đang hưởng tuất liệt sỹ và 1.888 người thờ cúng liệt sỹ; 2.596 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 626 bệnh binh, 412 người tham gia kháng chiến và  con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng...

Upload

Tuổi trẻ LLVT huyện nhà dâng hương tại khu mộ 10 nữ anh hùng TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Thực hiện chủ trương của Đảng, khắc ghi lời dạy của Bác, đẩy mạnh huy động nội lực và tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh và các ban ngành, đoàn thể, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo kịp thời công tác thực hiện chính sách đối với người có công và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

 Khắc sâu và biết ơn những cống hiến, hy sinh to lớn đó, trong nhiều năm qua công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công luôn được các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện tốt, coi đó là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự, sự tri ân của thế hệ hôm nay giành cho những người có công với nước. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân thông qua nhiều việc làm thiết thực, ủng hộ, giúp đỡ về tinh thần, vật chất đối với các thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ, người có công, giúp họ vơi bớt nỗi đau, hoà nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã và đang phát triển sâu rộng, thu hút được sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân, từng bước trở thành nét văn hoá tinh thần cao đẹp trong xã hội, tạo động lực mới cho sự ổn định và phát triển bền vững của huyện nhà.

Upload

Tuổi trẻ Can Lộc thắp nến tri ân kỷ niệm ngày TBLS tại Miếu thờ 23 TNXP đồi con Coong - xã Phú Lộc

Những năm qua, đặc biệt 5 năm (2012-2017) được sự quan tâm của Đảng bộ chính quyền các cấp và nhân dân toàn huyện, phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa đã huy động được trên 8,5 tỷ đồng quỹ tình nghĩa; xây mới, sửa chữa, nâng cấp 463 ngôi nhà với kinh phí 13,8 tỷ đồng theo Quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và xây mới 42 nhà tình nghĩa, tặng 42 sổ tiết kiệm trị giá 42 triệu đồng cho đối tượng người có công. Việc đầu tư, nâng cấp nhà bia, tượng đài liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ được thực hiện đồng bộ từ huyện đến xã, thị trấn; trong đó đáng chú ý đã đầu tư nâng cấp một số hạng mục của Nghĩa trang liệt sỹ huyện, tu bổ, tôn tạo Nhà bia ghi tên liệt sỹ cầu Nhe với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. 100% các xã, thị trấn làm tốt công tác Thương binh, Liệt sỹ, chế độ trợ cấp, phụ cấp, việc thăm hỏi động viên tặng quà cho đối tượng người có công vào dịp ngày lễ, tết cổ truyền được thực hiện kịp thời, chu đáo, đúng đối tượng. Đặc biệt, UBND huyện đã sắp xếp bố trí việc làm cho 21 người là con của các liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng trên địa bàn toàn huyện tại các đơn vị sự nghiệp, UBND các xã, thị trấn; các đơn vị trường học; chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để người có công được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn đều được phụng dưỡng chu đáo. Phong trào xây dựng xã, phường làm tốt công tác chính sách được các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị đặc biệt quan tâm. 100% xã, thị trấn đã được công nhận đơn vị làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công; trên 98% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Upload

Đoàn viên thanh niên Thị trấn Nghèn thăm hỏi, động viên gia đình chính sách

Từ những kết quả nêu trên, có thể khẳng định công tác đền ơn đáp nghĩa ở Can Lộc đã và đang ngày càng đi vào nền nếp, khơi dậy được ý thức trách nhiệm và đạo lý nghĩa tình của mỗi cán bộ, công chức, viên chức cũng như nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với đất nước, với quê hương; thực sự trở thành phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình hiện nay, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong toàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực, tạo ra những tiền đề vật chất, động lực tinh thần to lớn, huy động sự tham gia của toàn xã hội trong thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trong thời gian tới, huyện Can Lộc tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, coi đó là một trong những nội dung quan trọng của công tác Người có công. Trong đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động tình nghĩa; khuyến khích động viên tạo điều kiện để các đối tượng chính sách tích cực tham gia hoạt động hội, phát triển kinh tế, ổn định nâng cao đời sống gia đình; thường xuyên phát động phong trào "Uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa" để trở thành phong trào rộng khắp của toàn dân. Đó không chỉ thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mà còn là nghĩa cử cao đẹp, hành động tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Can Lộc giành cho các thế hệ cha anh đi trước, những người con ưu tú của quê hương Can Lộc đã chiến đấu và hy sinh vì sự bình yên của cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thông qua những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục cho mọi người, nhất là với thế hệ trẻ về lòng biết ơn, niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông cho nền độc lập và tự do của dân tộc; thấy rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của quê hương, đất nước".

Với sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, tin tưởng rằng những người có công với cách mạng sẽ ngày càng được cải thiện về đời sống vật chất và tinh thần, góp phần tiếp lửa để thắp sáng hơn nữa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc trên quê hương Can Lộc anh hùng.

Bích Liên

 

Văn hóa - Xã hội khác:

18/1/2018 - Can Lộc bế mạc hội khỏe phù đổng năm học 2017 - 2018
18/1/2018 - Can Lộc: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế
17/1/2018 - Can Lộc Khai mạc Hội khỏe phù đổng năm học 2017 – 2018
16/1/2018 - Hội khuyến học và Cựu giáo chức huyện tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
10/1/2018 - Can Lộc tổ chức thành công Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi
10/1/2018 - Giáo dục truyền thống cho thiếu nhi thông qua các di tích lịch sử
7/1/2018 - Hội nạn nhân chất độc da cam /Dioxin huyện tổng kết nhiệm vụ năm 2017
5/1/2018 - Can Lộc: Nối tiếp yêu thương trong chương trình Xuân tình nguyện 2018
5/1/2018 - Can Lộc: Tập huấn sử dụng phần mềm hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân.
3/1/2018 - Can Lộc chuẩn bị tốt các điều kiện cho “Hội thi Trưởng trạm Y tế giỏi năm 2018”
28/12/2017 - Xuân Lộc tổ chức thành công giải bóng đá nữ nhân dịp giáng sinh 2017
23/12/2017 - Các trường học trên địa bàn Can Lộc tưng bừng chào đón Giáng sinh 2017.
21/12/2017 - Hội LHPN huyện Can Lộc gặp mặt cán bộ hội vùng giáo nhân dịp Giáng sinh 2017
20/12/2017 - Hội chữ thập đỏ huyện tổng kết phong trào hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
18/12/2017 - Ban thường vụ Huyện ủy làm việc với BQL Chùa Hương Tích
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,732
Tất cả: 6,129,075
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com