Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
AN NINH QUỐC PHÒNG Bản in
 
Kết luận chính thức của cơ quan Công an huyện Can Lộc về vụ nghi bắt cóc trẻ em ở Quang Lộc
Tin đăng ngày: 9/8/2017 - Xem: 246

          Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc vừa có kết luận điều tra về vụ việc có dấu hiệu bắt cóc trẻ em xảy ra ngày 19/7/2017 tại xóm Ban Long, xã Quang Lộc, Can Lộc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.  Theo kết luận điều tra, hành vi của bà Đào Thị Danh (1969), trú tại xóm Ninh, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh không có dấu hiệu tội “ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 134 của Bộ luật hình sự 2009; không có dấu hiệu của tội “Mua bán, đánh tráo, hoặc chiếm đoạt trẻ em” được quy định tại điều 120 Bộ luật hình sự 2009.

Upload

Rất đông người dân hiếu kỳ đã tụ tập tại xóm Ban Long, ở thời điểm diễn ra vụ việc

 

            Viện kiểm sát nhân dân huyện Can Lộc cùng quyết định không phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp của cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đối với bà Đào Thị Danh.

          Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 04/8/2017 Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, thông báo cho chính quyền địa phương các xã Thạch Liên, xã Quang Lộc và gia đình ông Thân Văn Kính được biết.

Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc, vào khoảng 9h00’ ngày 29/7/2017, chị Đào Thị Danh sang nhà ông Thân Văn Kính và bà Phạm Thị Lam, ở xóm Ban Long, xã Quang Lộc để lấy tiền nợ. Khi đi đến sân nhà bà Lam, bà Danh có bấm còi xe máy 02 lần và hỏi có ai ở nhà không nhưng không có ai trả lời, chỉ thấy cháu Lương Thân Thành Ngữ (02 tuổi), là cháu ngoại ông Kính và một cháu trai khoảng 03 tuổi (không biết là con của ai) đang ngồi trên thềm nhà. Vì biết là cháu bà Lam từ trước nên bà Danh dùng tay vẫy cháu Ngữ rủ: “Lại đây, đi chơi với bà”. Cháu Ngữ chạy lại thì bà Danh bế cháu Ngữ lên ngồi phía trước, một tay ôm cháu Ngữ, một tay điều khiển xe máy chở cháu Ngữ sang nhà chị Hoàng Thị Kiểu (ở cùng xóm Ban Long), cũng là người quen biết với bà Danh, cách nhà bà Lam khoảng 300 mét.

Upload

Thư cảm ơn của gia đình bà Danh tại cơ quan Công an

Upload

Khi đến nhà chị Kiểu, bà Danh bế cháu Ngữ vào nhà thì thấy cháu Trang (1999), là con gái chị Hoàng Thị Kiểu cùng với 04 cháu nữa đang ngồi trong nhà xem tivi. Bà Danh có hỏi cháu Trang là mẹ đi đâu (chị Kiểu), cháu Trang trả lời mẹ đang đi làm. Hỏi xong, bà Danh bế cháu Ngữ vào ngồi chơi xem tivi với cháu Trang và 04 cháu nhỏ người hàng xóm tại phòng khách nhà chị Kiểu.

          Sau khi bà Danh đưa cháu Ngữ đến chơi nhà chị Kiểu, thì chị Thân Thị Giá (mẹ cháu Ngữ) vào nhà ông bà phát hiện không thấy con mình đâu, hỏi và được em Thân Văn Cầu (em trai chị Giá) cho biết là trước đó có một bà mà Cầu không quen đi xe máy vào nhà chở cháu Ngữ đi. Vì vậy, chị Giá đã hô hoán con bị bắt cóc nên nhiều người xung quanh xóm đến cùng với gia đình bà Lam chia nhau đi tìm. Vừa tìm kiếm, người dân trong xóm cũng đã điện thoại báo lên Công an xã Quang Lộc việc cháu Ngữ bị bắt cóc. Cháu Trang đang ngồi chơi với bà Danh, nghe tiếng dân làng ồn ào phía ngoài đường, cháu Trang đi ra mới biết mọi người đang đi tìm cháu Ngữ và nói cho mọi người biết là cháu Ngữ đang ở trong nhà chị Kiểu. Thấy vậy, người dân cho rằng chị Danh bắt cóc cháu Ngữ nên đã xông vào đánh và tát bà Danh. Công an xã Quang Lộc đến lập biên bản. Nhưng do nhiều người quá khích đến hô bắt cóc trẻ con nên người dân tụ tập rất đông, xông vào đòi xử bà Danh, gây tình hình rất phức tạp, không cho Công an xã đưa bà Danh về trụ sở UBND xã Quang Lộc để làm việc.

Nhận được tin báo, Công an huyện đã cử cán bộ kịp thời đến để giải thích, tuyên truyền và vận động bà con ổn định để cơ quan chức năng tiếp nhận điều tra làm rõ. Nhưng vì người dân càng ngày càng tụ tập đông, một số đối tượng đã chụp ảnh, ghi hình, bình luận, chia sẽ “ Bắt đối tượng bắt cóc trẻ em”  phát trực tiếp trên Facebook và các mạng xã hội khác. Một số đối tượng quá khích chửi bới, nói xấu lực lượng Công an đồng thời hô hoán, kêu gọi người dân không cho lực lượng Công an đưa bà Danh về trụ sở để làm việc. Rất đông người vào xô đẩy, dùng gạch đá ném, đấm đá các đồng chí Công an làm nhiệm vụ. Các đối tượng hô hét, kích động đồng thời cắt nguồn điện vào nhà chị Kiểu, đưa củi, lốp cao su chất giữa sân nhà chị Kiểu đốt, quạt khói vào nhà chị Kiểu, nhằm làm lực lượng Công an ngạt khói phải bỏ vị trí, để bắt bà Danh ra ngoài xử lý. Sau khi các đối tượng phát tán hình ảnh và video clip trên Facebook và các mạng xã hội khác về hành vi bắt cóc trẻ em, hàng trăm người dân ở các xã và huyện lân cận đổ xô về xóm Ban Long.

          Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Can Lộc đã huy động toàn đơn vị, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an 23 xã, thị trấn, tăng cường tham gia đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiếu kỳ giải tán để đưa đối tượng về Công an huyện Can lộc điều tra làm rõ theo thẩm quyền. Đến 17h30’ cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra Lệnh bắt khẩn cấp đối với Đào Thị Danh về hành vi có dấu hiệu của tội phạm “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự. Huy động các lực lượng tham gia ngăn cản các đối tượng quá khích, đưa bà Đào Thị Danh về trụ sở Công an huyện an toàn để điều tra làm rõ, đám đông mới được giải tán. Các lực lượng tham gia đảm bảo an toàn.

            Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, bà Đào Thị Danh tham gia lao động sản xuất tại thôn Ninh, xã Thạch Liên (Thạch Hà). Ngoài làm nông, gia đình bà còn làm nghề xay xát lúa gạo, buôn bán rượu. Bà Danh không có biểu hiện khác thường về tâm lý; sinh sống không có mâu thuẫn gì, không có quan hệ ngoài xã hội phức tạp, chủ yếu quan hệ buôn bán lúa gạo trên địa bàn xã Thạch Liên (Thạch Hà) và xã Quang Lộc (Can Lộc). Do xay xát, thu múa lúa, bán gạo, cám nên bà Đào Thị Danh có quan hệ quen biết với gia đình ông Thân Văn Kính, bà Phạm Thị Lam và chị Thân Thị Giá (thôn Ban Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc) từ trước đến nay.

          Qua sự việc trên là bài học cho những ai chưa suy xét kỹ nên đã quy chụp một cách vội vã, hành động quá khích gây phức tạp về ANTT. Thử hỏi, nếu lực lượng Công an không triển khai kịp thời thì tính mạng bà Danh lúc đó như thế nào khi người nào cũng hô hét “đòi xử” cho ra nhẽ? Sự đáng sợ của tin đồn và tâm lý đám đông là như thế.

          Từ vụ việc trên cũng là bài học cho bà Danh và những người khác trong thực hành “kỹ năng sống” trong cuộc sống hằng ngày (ở đây là tự ý bế cháu bé khi chưa được sự cho phép của người nhà) dẫn đến từ việc nhỏ thành vụ việc lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình. Qua vụ việc này, bà Danh và gia đình đã gửi lời cảm ơn tới Cơ quan Công an huyện đã điều tra, làm rõ vụ việc và đảm bảo tính mạng cho bà Danh./.

                                                                                                Viết Lãm  

 

An ninh quốc phòng khác:

18/1/2018 - Xã Tùng Lộc tổng kết công tác Quốc phòng – An ninh năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018.
15/1/2018 - Công an Can Lộc bắt 2 đối tượng, thu giữ 9kg pháo
14/1/2018 - Công an huyện Can Lộc bắt giữ 4 học sinh trộm cắp xe máy trên địa bàn
11/1/2018 - Can Lộc tổng kết công tác Quốc phòng – An ninh năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018.
10/1/2018 - Công an Can Lộc bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển 7,5 kg pháo trái phép
7/1/2018 - Can Lộc triển khai nhiệm vụ hiệp đồng giao nhận công dân nhập ngũ năm 2018
5/1/2018 - Công an Can Lộc tăng cường xử lý thanh thiếu niên vi phạm ATGT
5/1/2018 - BCH Quân sự huyện Can Lộc chi trả trợ cấp theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ
23/12/2017 - Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam
19/12/2017 - Công an Can Lộc tọa đàm “Văn hóa ứng xử của Công an nhân dân”.
18/12/2017 - Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện nghị định 80
17/12/2017 - Công an Can Lộc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
15/11/2017 - Can Lộc họp bàn công tác tuyển quân năm 2018
15/11/2017 - Thị trấn nghèn tổ chức sơ khám tuyển nghĩa vụ Quân sự
8/11/2017 - Can Lộc 40 tháng tù cho các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ tài sản
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,630
Tất cả: 6,137,212
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com