Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
KINH TẾ Bản in
 
Sản xuất vụ Đông sớm ở Can Lộc
Tin đăng ngày: 12/9/2017 - Xem: 166

Trong khi hầu hết các địa phương đang tập trung thu hoạch lúa hè thu, thì tại nhiều địa phương ở huyện Can Lộc, các loại cây vụ Đông đã được xuống giống; có nơi người dân đã có thu nhập từ sản phẩm cây trồng vụ đông. Đây là kết quả của việc chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở huyện Can Lộc, với quyết tâm đưa vụ Đông trở thành vụ sản xuất chính.

Upload

Đến thời điểm này, hơn 2 sào hành tăm của chị Võ Thị Thắm ở thôn Trung Thiên, xã Thiên Lộc đã vào giai đoạn phát triển 2 - 3 lá. So với lịch thời vụ, thì cây hành được xuống giống sớm hơn khoảng 1 tháng. Trong số trên 200 ha rau màu các loại, vụ Đông năm nay xã Thiên Lộc cơ cấu 120 ha cây hành tăm. Theo bà con, cây hành xuống giống sớm, sẽ né tránh được thời tiết bất lợi, lại vừa bán được giá vào đúng dịp tết nguyên đán. 

  Upload

Hiện tại, nhiều hộ dân ở đây đã bắt đầu có thu nhập từ sản phẩm vụ Đông, đặc biệt là từ cây hành lá với hàng chục triệu đồng trên 1 sào. Không chỉ được hỗ trợ đầu tư về hạ tầng, điện, nước và nguồn giống từ huyện và xã, người sản xuất ở đây còn được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm ổn định. Trao đổi với chúng tôi Ông Trần Đức Nhân, Xã Thuần Thiện cho biết thêm: trước đây gia đình gieo trồng một vụ lạc, trồng xong rồi bỏ hoang đất, nhưng năm nay được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp đầu tư cơ sở hạ tầng và đưa cây hành lá về trồng thấy hiệu quả cao, lại được bao tiêu sản phẩm đầu ra, ký kết hợp đồng theo chuỗi nên rất phấn khởi.

Upload

 

Khảo nghiệm và lựa chọn giống cây trồng phù hợp; quy hoạch vùng chuyên canh, tạo ra sản phẩm chủ lực hàng hóa và tổ chức chỉ đạo sản xuất sớm, đang là xu hướng chung trong sản xuất vụ đông ở huyện Can Lộc. Vụ đông năm 2017, toàn huyện gieo trồng trên 1.200 ha, thì hiện có khoảng 300 ha đã được xuống giống; trong đó một số diện tích đã cho thu hoạch. Ông Phan Văn Cường Trưởng phòng NN&PTNT huyện Can Lộc cho biết thêm: Đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã có một số địa phương vừa tập trung thu hoạch Hè Thu vừa tập trung làm đất sản xuất vụ Đông. Năm nay huyện tập trung chỉ đạo đưa một số giống cây, con có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Một số địa phương làm tốt là Thuần Thiện, Thiên Lộc, Quang Lộc…Thời gian tới huyện sẻ tập trung chỉ đạo các địa phương còn lại vào cuộc một cách quyết liệt để khép kín các diện tích sản xuất vụ Đông.

Để vụ Đông năm 2017 được mùa toàn diện, cả về năng suất và sản lượng, Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc cũng đã họp bàn cụ thể về Đề án sản xuất vụ Đông, từ mục tiêu, chỉ tiêu đến nhiệm vụ và các giải pháp tổ chức thực hiện; triển khai quán triệt quan điểm, tư tưởng chỉ đạo tới đội ngũ cán bộ chủ chốt từ huyện tới cơ sở; đồng thời giao cho các ngành chức năng tham mưu xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách hỗ trợ; giao các đoàn công tác về từng địa phương khảo sát thực trạng từng xứ đồng, đăng ký cụ thể diện tích trồng các loại cây vụ Đông và mô hình con vụ Đông phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả cao - lấy số liệu khảo sát đó làm tiền đề cho vụ Đông các năm tiếp theo.

Trong điều kiện sản xuất vụ đông đang có chiều hướng suy giảm diện tích, thì việc lựa chọn và cơ cấu giống phù hợp với từng địa phương để sản xuất chuyên canh, nâng cao giá trị thu nhập là hướng đi sáng tạo và hiệu quả của huyện Can Lộc. Không chỉ tạo ra giá trị mới trong sản xuất vụ đông, mà còn khuyến khích người dân yên tâm sản xuất, đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm.

Anh Đức

 

Kinh tế khác:

16/1/2018 - PCT UBND huyện Nguyễn Duy Cường kiểm tra mô hình trồng cây Cà gai leo ở xã Phú Lộc
9/1/2018 - Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2018
18/12/2017 - Thị Trấn Nghèn ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng
7/12/2017 - Huyện Can Lộc triển khai sản xuất nông nghiệp và phát động ra quân làm giao thông, thủy lợi nội đồng năm 2018
1/12/2017 - Hội thảo hỏi đáp trực tiếp sâu bệnh gây hại trên cây có múi
25/11/2017 - Xã Đồng Lộc ra mắt tổ hợp tác xã Cây ăn quả
28/10/2017 - UBND huyện tổ chức Hội nghị bàn về một số nhiệm vụ thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.
23/10/2017 - Tập huấn Sử dụng và khai thác nhãn hiệu chứng nhận cam Thượng Lộc
11/10/2017 - Lãnh đạo huyện Can Lộc tặng hoa chúc mừng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
3/10/2017 - Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về sản xuất vụ đông, khôi phục sản xuất sau bão
21/9/2017 - Can Lộc điều chỉnh quy hoạch xây dựng hạ tầng cụm Công nghiệp Yên Huy
12/9/2017 - Giải ngân nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân
12/9/2017 - Hội thảo đánh giá tác động môi trường các dự án liên quan đến rừng, đất lâm nghiệp
12/9/2017 - Sản xuất vụ Đông sớm ở Can Lộc
7/9/2017 - Ban thường vụ Huyện ủy bàn Đề án sản xuất vụ Đông 2017
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 1,637
Tất cả: 6,137,219
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com