Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
TUYÊN TRUYỀN Bản in
 
Đảng viên Phạm Thị Dung - Người cầm cờ đi đầu trong cuộc biểu tình ngày 7/11/1930 của nhân dân Can Lộc
Tin đăng ngày: 3/11/2017 - Xem: 448

Chúng tôi về thăm Đình Đỉnh Lữ (xã Tân Lộc, Lộc Hà) vào một ngày  tháng 10 lịch sử, nơi đây chi bộ Cộng sản Đảng đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được thành lập. Từ địa chỉ đỏ này đã gieo mầm cách mạng cho Đảng bộ Can Lộc và Hà Tĩnh đi suốt cuộc trường chinh lịch sử. Về nơi đây còn được nghe nhân dân kể lại chuyện một người con gái - Một nữ chiến sỹ cộng sản tuy tuổi còn trẻ những vô cùng can đảm, gan dạ và hy sinh anh dũng trong cao trào cách mạng 1930 - 1931.

Upload

Đình Đỉnh Lự

Trong cao trào cách mạng 1930 - 1931 và Xô viết Nghệ Tĩnh, huyện Can Lộc là trung tâm đấu tranh cách mạng rộng lớn, lôi cuốn được nhiều người tham gia nhất, nơi chính quyền Xô viết ra đời sớm nhất, có nhiều làng Xô viết nhất và là đỉnh cao của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh ở tỉnh Hà Tĩnh. Một trong những cuộc biểu tình lớn, gây tiếng vang lớn nhất là cuộc biểu tình ngày 07/11/1930 do nữ đồng chí Phạm Thị Dung cầm cờ đi đầu.

Chị Phạm Thị Dung sinh năm 1910, quê ở làng Kẻ Lũ (nay là xã Tân Lộc), huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Là một người con gái thông minh và hiền lành, lại được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Cha và chú ruột là những người đa xtham gia phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp ở quê nhà. Anh ruột là đảng viên Đảng Tân Việt và rồi trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam ngay từ khi mới thành lập. Sẵn có tinh thần yêu nước, được tiếp xúc với tầng lớp thanh niên tiến bộ lúc bấy giờ như các anh, các đồng chí Hồ Ngọc Tàng, Hồ Thân, Mai Hưu, Hồ Thuyết... sau này đều là những chiến sỹ kiên cường, những đảng viên ưu tú của Đảng Cộng sản, chị Phạm Thị Dung được giác ngộ cách mạng và có ý thức đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Qua sự tận tình dìu dắt của các đồng chí, chị đã tham gia một số hoạt động cách mạng như đưa chuyển tài liệu, dẫn đường, quyên góp tiền bạc giúp đỡ các đồng chí trong công tác. Khi chi bộ Đảng ở Kẻ Lù được thành lập, chị đã sớm đứng vào hàng ngũ những người cộng sản, tiên phong trong các hoạt động cách mạng.

Upload

Xô Viết Nghệ Tĩnh những năm Ba mươi

Dựa vào công việc gia đình, chị Phạm Thị Dung đã đi khắp nơi trong tổng Phù Lưu để tuyên truyền giác ngộ cách mạng cho quần chúng, xây dựng các cơ sở cách mạng, nhất là vận động chị em phụ nữ ở vùng Hạ Can Lộc, chuẩn bị tham gia đấu tranh cách mạng khi Đảng phát động. Vất vả, cực nhọc, chịu nhiều tiếng dèm pha của những kẻ xấu bụng, nhưng chị vẫn không nản, một lòng tin tưởng vào tương lai của phong trào cách mạng, tin vào sức mạnh quần chúng nhân dân. Khi thấy công tác có kết quả, phong trào đâu tranh đi lên, chị vô cùng phấn khởi. Việc chung là vậy, còn tình riêng của chị vẫn không quên. Chị đã hứa hôn với một đồng chí trong chi bộ, hẹn sau cuộc biểu tình ngày 7/11/1930 sẽ tiến hành lễ cưới.

Để thiết thực kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga, Huyện uỷ Can Lộc quyết định tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn của nhân dân Hạ Can Lộc kéo về huyện lỵ đấu tranh. Công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo, khẩn trương. Như bao lần đấu tranh trước, chị Phạm Thị Dung được giao nhiệm vụ tổ chức vận động quần chúng tham gia cuộc biểu tình. Suốt mấy ngày liền không nghỉ, chị đi qua từng xóm, từng tổ, kiểm tra tỷ mỷ mọi công việc: người cầm cờ, người cầm băng khẩu hiệu, khẩu hiệu nội dung như thế nào, hô khẩu hiệu, người bắt nhịp, người gõ mõ, người đánh trống...

Upload

Di tích lịch sử Tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh Ngã ba Nghèn

 Chiều tối ngày 7/11/1930, cuộc biểu tình bắt đầu, quần chúng nhân dân vùng Hạ Can Lộc từ các xã Ngọc Mỹ, Thanh Dương, Đỉnh Lữ, Đại Lữ, Yên Điềm... đội ngũ chỉnh tề, băng cờ bay phần phật, tiếng trống mõ liên hồi, khẩu hiệu hô vang. Đoàn biểu tình khí thế rung trời chuyển đất, băng qua chợ Lù, vượt đường Truông Gió, tập trung tại chợ Đình Sóc. Tại đây, chị Phạm Thị Dung, đảng viên Đảng cộng sản, thay mặt ban lãnh đạo, đứng lên nói chuyện với quần chúng, nói rõ mục đích ý nghĩa của cuộc biểu tình tuần hành thị uy, kêu gọi nhân dân chống áp bức cường quyền, động viên khí thế quần chúng, tuyên bố kỷ luật đi đường, rồi hô vang một số khẩu hiệu. Đoàn biểu tình rất phấn khích reo vang tiến về huyện lỵ Can Lộc. Chị Phạm Thị Dung cầm cờ đỏ đi đầu đoàn. Hơn 1.000 người rầm rập tiến lên như nước vỡ bờ, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu:

- Đả đảo bọn đế quốc phong kiến giết người.

- Chống sưu cao thuế nặng.

 - Ủng hộ Liên bang Xô Viết Công nông.

Khi đoàn biểu tình gần đến cầu Nghèn, bọn lính khố xanh trong đồn hốt hoảng nổ súng, một số người trúng đạn. Chị Dung vẫn bình tĩnh thét lên: “hãy giữ vững hàng ngũ”. Ngọn cờ búa liềm trên tay chị vẫn bay phần phật trước gió, như vẫy gọi đoàn người tiếp tục tiến lên. Một viên đạn nổ, chị Dung ngã xuống tay vẫn còn cầm chắc cán cờ và miệng vẫn còn hô thêm:“anh chị em hãy bình tĩnh tiến lên”. 

Chị Phạm Thị Dung đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, vừa tròn 20 tuổi, không thực hiện được dự định lễ cưới của mình và tiệc mừng thắng lợi đấu tranh. Chị hy sinh là một tổn thất to lớn cho Đảng bộ địa phương và phong trào đấu tranh của nhân dân Can Lộc, nhưng hình ảnh của chị là nguồn động viên to lớn, khích lệ quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai, giành chính quyền về tay nhân dân.

Trong những ngày này, chúng ta đang kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga lịch sử (7/11/1917 - 7/11/2017) cũng là dịp để chúng ta nhớ về tấm gương chiến đấu dũng cảm của chị Phạm Thị Dung và các bậc tiền nhân đã hy sinh vi đất nước, qua đó tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng trong giai đoạn hiện nay./.

                                                                           Lương Hoàng

 

 

 

Tuyên truyền khác:

1/7/2018 - Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2018
21/6/2018 - Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma tuý
22/5/2018 - Tuyên truyền và triển khai các hoạt động phục vụ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 Nữ liệt sỹ Thanh niên xung phong (24/7/1968-24/7/2018)
23/4/2018 - Kiểm tra và cập nhật thông tin thuê bao Viettel - Mobifone - Vinaphone để không bị khoá 1 chiều
6/4/2018 - tuyến đường Thiên - Phú, Chợ Đình - Quán Trại được đổi tên thành Quốc lộ 281
20/3/2018 - Từ 20h30' đến 21h30' ngày 24/3/2018, Hãy cùng hưởng ứng Giờ trái đất với chủ đề "Hôm nay tôi sống xanh hơn"
30/1/2018 - Thực hiện đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng mới từ ngày 01/01/2018
23/1/2018 - Tìm hiểu đèn tín hiệu giao thông
11/1/2018 - Video clip mô phỏng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Tĩnh
5/1/2018 - Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống xâm hại trẻ em
4/1/2018 - Tuyên Ngôn Đảng cộng sản
3/1/2018 - Thực trạng, nguyên nhân vi phạm pháo trên địa bàn và một số quy định liên quan
29/12/2017 - Những chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2018
28/12/2017 - Hướng dẫn kiểm tra hồ sơ giải quyết qua mạng
22/12/2017 - V/v thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN BHTNLĐ- BNN theo mức lương tối thiểu vùng mới từ ngày 01/01/2018
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 416
Tất cả: 6,619,948
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com