Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
NÔNG THÔN MỚI Bản in
 
Công tác Dân vận khơi dậy sức mạnh lòng dân trong xây dựng NTM ở Can Lộc
Tin đăng ngày: 22/11/2017 - Xem: 276


Là địa phương có điểm xuất phát thấp, nhưng đến thời điểm hiện tại, huyện Can Lộc đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và phấn đấu hết năm 2017 có thêm 5 xã “cán đích” nông thôn mới. Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công trong công cuộc xây dựng NTM ở Can Lộc chính là công tác vận động quần chúng.

Upload

Lãnh đạo tỉnh,  huyện về với thông Hồng Lĩnh

Upload

Toàn cảnh thôn kiểu mẫu Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc

Tìm về xã Nông thôn mới Vương Lộc, là một vùng quê nghèo ven chân núi Hồng Lĩnh, nhưng sau khi được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, diện mạo thôn Hồng Lĩnh (Vượng Lộc) có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người. Năm 2016, thôn được UBND tỉnh tặng bằng khen. Ông Phan Văn Đức, Bí thư thôn Hồng Lĩnh lý giải: “Đạt được kết quả đó là nhờ khơi dậy sức dân. Người dân tuy thuần nông song ý thức rất cao trong xây dựng nông thôn mới, nhất là phá bỏ vườn tạp, chung sức xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Nông thôn mới nơi thôn chúng tôi đã thực sự là cuộc cách mạng do người dân trực tiếp thực hiện”. Ông Đức còn cho hay, có kết quả này cũng là nhờ cấp ủy, chính quyền thường xuyên tuyên truyền, trực tiếp vận động người dân thực hiện các tiêu chí, nhất là hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang thôn xóm, thực hiện nếp sống mới...

Upload

Phong trào xây dựng NTM thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân

Thời điểm này, nhóm xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2017 đang căng sức. Tại Trung Lộc, Mỹ Lộc, Thượng Lộc… không khí rất khẩn trương. Trở lại thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, một thôn có thể nói thuộc diện đặc biệt, nhiều năm liền không có thôn trưởng, phong trào thôn có chiều hướng chững lại, thậm chí là đi xuống. Vậy nhưng, khi bầu được thôn trưởng, cùng với cán bộ huyện, xã chỉ đạo trực tiếp tại thôn, sức dân đã được khơi dậy. Nhờ cán bộ lăn lộn với cơ sở, nhân dân đã cùng nhau dỡ bỏ tường rào, giải phóng hành lang và cùng chung sức làm nhà văn hoá giá trị ước tính 650 triệu đồng. Theo Phó Chánh văn phòng Nông thôn mới Lê Xuân Đức: “Trước đây do thôn chưa bầu được cán bộ nên phong trào đi xuống, giờ người dân phấn khởi vì “được làm” chứ không nghĩ “phải làm” như trước”. Cán bộ lăn xả cùng dân để khơi dậy sức mạnh chung cũng là chuyện tại thôn Minh Hương. Thôn trưởng Trần Đình Hoà khẳng định: “Phong trào của thôn này từ 2 năm nay rất mạnh. Trước đó, nhân dân đã cơ bản khép kín đường giao thông, giờ chỉ còn 440m tuyến mẫu. Toàn thôn đang tập trung giải phóng hành lang, xây tường rào cho các hộ, rồi làm rãnh thoát nước. Thời gian này, cán bộ các cấp thường xuyên về làm cùng dân nên nhân dân rất phấn khởi”.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã huy động được 422,641 tỷ đồng, nâng cấp trên 70 km đường giao thông nông thôn, hơn 22 km rãnh thoát nước trong khu dân cư, nhiều công trình văn hoá. Toàn huyện hiện đạt 255 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 11,59 tiêu chí nông thôn mới. Nhiều mô hình “dân vận khéo” cũng đã ra đời như: “tổ tự quản về ANTT”, “khu dân cư phòng, chống tội phạm", "Khu dân cư bảo vệ môi trường" "5 không - 3 sạch", "Cựu chiến binh gương mẫu, làm kinh tế giỏi"...

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Đặng Trần Phong cho hay: “Sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tổ chức hội thời gian qua là bước căn bản để huy động sức dân. Nhờ đó mà phong trào xây dựng nông thôn mới đã có sức lan toả. Bà con nhiều địa phương nhìn vào địa phương có phong trào mạnh hơn để học tập. Riêng về tổ chức hội, BTV Huyện uỷ yêu cầu, mỗi tổ chức phải tham gia những việc cụ thể. Từ thực tiễn, hiện chúng tôi đang hoàn chỉnh đề án đổi mới hoạt động của MTTQ, các đoàn thể”.
Có thể thấy rằng, ngay chính từ mục tiêu của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, với phương châm lấy sức dân để lo cho dân và nhân dân chính là chủ thể của xây dựng NTM. Và để thực hiện thành công công cuộc xây dựng NTM, Can Lộc đã triển khai có hiệu quả công tác vận động quần chúng, khơi dậy được sức mạnh của lòng dân trong xây dựng NTM./.


Phương mai – Anh Đức

 

Nông thôn mới khác:

26/6/2018 - Xã Thượng Lộc phát động tháng cao điểm xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu năm 2018
25/6/2018 - Trên 100 đoàn viên thanh niên Công ty thủy lợi Bắc Hà Tĩnh lao động NTM tại xã Kim Lộc
20/6/2018 - Can Lộc phát động “Tháng cao điểm xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu”
20/6/2018 - Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Thiên Lộc
17/6/2018 - Kim Lộc phát động tháng cao điểm xây dựng NTM
28/5/2018 - Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Đô Lương (Nghệ An) tham quan học tập xây dựng NTM tại Can Lộc
22/5/2018 - Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Can Lộc lao động NTM tại xã Gia Hanh
16/5/2018 - Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cấp huyện làm việc với xã Kim Lộc về xây dựng nông thôn mới
16/5/2018 - Công đoàn cơ sở xã Xuân Lộc tham gia lao động xây dựng nông thôn mới
16/5/2018 - Thường trực huyện ủy làm việc với đảng ủy xã Quang Lộc
15/5/2018 - Hội Nông dân Can Lộc lao động xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Lộc
9/5/2018 - Hội Nông dân tỉnh tham quan các mô hình kinh tế tại huyện Can Lộc
8/5/2018 - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đỡ đầu Kim Lộc xây dựng nông thôn mới
7/5/2018 - Thường trực huyện ủy làm việc với đảng ủy xã Thanh Lộc
29/4/2018 - Trường Lộc củng cố các tiêu chí NTM
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 435
Tất cả: 6,619,967
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com