Trang chủ Giới thiệu Album ảnh Văn bản Liên hệ
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Trang chủ
LIÊN KẾT WEBSITE
CAM THƯỢNG LỘC
 
GIỚI THIỆU CHUNG Bản in
 
NHỮNG NGÀY HUYỀN SỬ
Tin đăng ngày: 26/11/2014 - Xem: 1175

 

Những phát hiện khảo cổ học trong phạm vi huyện Can Lộc của chúng ta, cho đến nay hãy còn rất ít. Các huyện bên cạnh như Nghi Xuân, Thạch Hà, đã tìm được những điểm như Thạch Lạc, bãi Phôi Phối cho đến một nền văn hóa thuộc hậu kỳ thời đại đá mới, cách đây trên năm ngàn năm. Tại Can Lộc chỉ mới được thông báo về di chỉ Rú Nghèn (phát hiện cuối năm 1976). Ở đây đã nhặt được một số rìu đá dáng thô chế tác từ đá trầm tích. Có đồ gồm: phần lớn là mảnh vỡ của đồ đựng và sinh hoạt. Kỹ thuật chế tạo bằng bàn xoay thủ công, hoa văn trang trí đơn giản, phổ biến là văn thừng thô. Di chí Rú Nghèn thuộc loại hình cồn đất ven đồi phân bố vùng ven biển Hà Tĩnh, giống như di chỉ rú (ở Thị xã), cùng tính chất văn hóa với các loại hình cồn cát ven biển như Phôi Phối (Nghi Xuân), Thạch Tiến (Thạch Hà) hoặc loại hình cồn so điệp Thạch Lâm, Thạch Lạc, Thạch Vĩnh (Thạch Hà).

Chúng ta đang phải chờ đợi thêm nhiều cuộc khai quật khác, nhất là ở vùng Hồng Lĩnh để có những thông tin, những ước đoán về thời kỳ tiền sử ở Can Lộc. Do đó chưa có thể có nhiều ý kiến về chặng đường này trên quê hương Can Lộc. Riêng di chỉ Rú Nghèn có cho thấy những đặc điểm chung của các di tích hậu kỳ thời đại đá mới ở Hà Tĩnh.

Chưa có nhiều những cứ liệu khảo cổ học, nhưng ở Can Lộc lại ở nhiều điều mách bảo của huyền sử và dã sử. Và đây lại lá những điều mách bảo đặc biệt. Nhân dân vẫn thường kể chuyện vào những ngày trời tháng bụt nào đấy, trên núi Hồng Lĩnh đã có ông Khổng Lồ (tục gọi là ông Đùng) có nhiều phép lạ mà lại có những cách thức sinh hoạt bình dị như những người dân lao động dưới trần. Ông thường hiện diện khắp nơi, cả ở Can Lộc, Nghi Xuân và ở tận trên Hương Sơn, Hương Khê, ra ngoài Diễn Châu, Quỳnh Lưu nữa. Có câu chuyện Ông cũng làm nghề đi bán cá: Những trái núi như rú Con Mèo, rú Cơm v.v... đều là những sản phẩm bất kỳ do Ông tạo nên. Trên đỉnh rú Hống còn nhiều vật: những viên đá to để làm đe, những hố sâu nghe nói là do Ông Đùng đùn tay móc xuống mấy tầng địa đạo để lấy sắt, ông chính là vị tổ của những người làm nghề thợ rèn ở Can Lộc và Đức Thọ v.v… Chuyện hoang đường nhằm tôn vinh nghề nghiệp hay có chứa một cái lõi thực tế nào mà chúng ta chưa có khả năng giải thích? Nhưng câu chuyện huyền sử thì quả tình phải buộc nhiều nhà nghiên cứu và chúng ta tìm tòi suy nghĩ. Đó là câu chuyện núi Hồng Lĩnh (và địa bàn Can Lộc) chính là cố đô của đất Việt Thường. Không một địa điểm nào trên cõi Việt Nam có một câu chuyện huyền sử tương tự để khẳng định ở đó cũng là kinh đô của Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân. Một đô thành có trước đất Tổ Hùng Vương  ngoài Phú Thọ. Chính từ đây mà Kinh Dương Vương Lộc Tục ra đi để lập kinh đô vũng Nghĩa Lĩnh và để kết hôn với nhiều người đẹp khác ở Sơn Tây, Hưng Hóa, Tuyên Quang v.v…. Chuyện có đáng tin hay không, có thể minh chứng bằng những sử liệu chắc chắn hay không thì còn phải chờ thời gian và chờ công phu nghiên cứu. Tất nhiên không được phép để len vào đây đầu óc địa phương chủ nghĩa, hoặc phương pháp giám định sử sai lầm. Nhưng điều đáng chú ý là những thông tin này đã nhắc nhủ ta phải quan tâm đến miền đất Việt Thường (vẫn được nhắc đến khi ta nói về 15 bộ của nước Văn Lang). Tin vào sự hiện diện của Việt Thường, thì cũng có thể nghĩ đến địa bàn Can Lộc, Nghi Xuân ngày nay có liên quan đến một cố đô ở phương Nam nước Việt. Can Lộc chúng ta vẫn có quyền mơ tưởng về một viễn tưởng xa mờ sau màn sương lịch sử, những óng ánh vẻ huy hoàng ấy.

Vả lại, cũng không chỉ có truyền thuyết về một cố đô Việt Thường. Ta cũng được nghe nhắc đến đây là nơi vốn là miền đất quen thuộc của các vua hùng, hay của những nhân vật – có thực hay không có thực của thời đại Hùng Vương. Thơ ca cổ Việt Nam vẫn thường nhắc đến vợ chồng Chử Đồng Tử - Tiên Dung ở núi Quỳnh Viên hay chuyện tiếng đàn của Vua Hùng trên núi Thiên Cầm. Những người viết về các thần thoại, tiên thoại này cố nhiên là có khuynh hướng tâm linh khác với chúng ta ngày nay, nhưng đều là những cây bút có trọng lượng (như trường hợp Lê Thánh Tông) nên ta phải dành một sự trân trọng!” kính nhi viễn chi”. Mà đã như vậy thì cũng không thể dễ dàng bác bỏ. Cuối cùng còn có chuyện nàng công chúa Diệu Thiện và Trang Vương, hay chuyện linh ứng thần kỳ… còn phải thẩm tra, nhưng đều gợi ý về một địa bàn cư trú của người dân Can Lộc về một ngày tháng xa vời thì không thể nào bác bỏ được.

Bên cạnh những gợi ý của huyền sử còn có một số lượng thông tin khác cũng có thể giúp cho ta suy nghĩ về miền đất – Can Lộc vào những ngày đầu công nguyên cho đến năm sáu thế kỷ tiếp theo đó. Nhiều sách vở nói về truyền bá của Phật giáo và Đạo giáo cho thấy những năm tháng ấy ở miền Bắc nước ta để hình thành nên những chùa chiền, có nhiều nhà sư giảng kinh và thu nhận nhiều đồ đệ. Như trường hợp đất Luy Lâu, mà chùa Dâu còn lại đến bây giờ là một trung tâm thịnh đạt. Những sách vở ấy cũng hé cho thấy vùng Ngàn Hống có thể là một trung tâm khác với chùa chiền. Các vị sư Châu Ái, Châu Hoan rất được quần chúng ngưỡng mộ và có nhiều tín hữu, cùng với những sư trưởng, tăng già, số đạo sỹ cũng thường được nhắc đến. Nhân vật Cao Biền rất quen thuộc với các miền địa phương này. Có một thực tế như vậy thì chắc chắn phải có nhiều điểm hội tụ cư dân. Châu Ái, Châu Hoan lúc này không còn là nơi quạnh hiu, thưa thớt. Can Lộc lại nằm trong trung tâm điểm vùng Ngàn Hống, chắc là đã dần dần tự hình thành nên một vùng đất chưa phải là sầm uất đồ hội, nhưng đây đó đã khá tấp nập đông vui.

Theo Can lộc một vùng địa linh nhân kiệt.

 

Giới thiệu chung khác:

22/3/2018 - Can Lộc: Rộn ràng không khí Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe 2018
2/2/2017 - Thị trấn Nghèn tổ chức thành công Đại hội TDTT lần thứ VIII
29/12/2016 - Hội Người cao tuổi huyện tổng kết công tác hội năm 2016
29/4/2016 - Can Lộc - nơi địa linh sinh người tuấn kiệt
26/4/2016 - Các địa phương trong toàn huyện tổ chức Đại hội Hội LHPN nhiệm kỳ 2016 – 2021
25/2/2016 - Can Lộc tập trung phát triển du lịch
21/8/2015 - Khánh Lộc tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi
26/6/2015 - Can Lộc ban hành chế độ chính sách đối với cán bộ cơ sở không đủ tuổi tái cử hoặc nghỉ do sắp xếp lại tổ chức bộ máy
25/4/2015 - Lễ phát động tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
31/3/2015 - GIỚI THIỆU VỀ XÃ ĐỒNG LỘC
12/3/2015 - Chuong trinh Truyen hinh Can Loc tuan 2 thang 3 nam 2015
26/11/2014 - CẤU TRÚC ĐỊA HÌNH
26/11/2014 - NHỮNG NGÀY HUYỀN SỬ
13/11/2014 - Lịch sử hình thành xã Thanh lộc
13/11/2014 - Vị trí địa lý xã Thanh Lộc
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Hướng dẫn TTHC
Đánh giá cán bộ
Bảng theo dõi TTHC
Album ảnh Can Lộc
Truyền hình Can Lộc
Hỏi đáp - Tư vấn
Điều hành tác nghiệp
Văn bản chỉ đạo
Tra cứu hồ sơ trực tuyến
Danh bạ trực tuyến
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
Loading the player...
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 442
Tất cả: 6,631,547
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CAN LỘC 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Huyện Can Lộc
Chịu trách nhiệm chính: Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch Huyện Can Lộc
Địa chỉ: Thị trấn nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh 
Điện thoại: 0239841227- E.mail:ubcanloc@gmail.com